Trường Đại học Đà Lạt

“Có 1 thời Đà Lạt được gọi là “Vườn ươm giáo dục”, “một đặc khu giáo dục”, một thành phố coi trọng văn hóa, tạo nên một thiên đường của trí thức và sáng tạo bên cạnh chức năng nghỉ dưỡng. Không gian một đô thị tri thức đã thúc đẩy bầu khí văn hóa, thu hút giới tinh hoa tìm đến và để lại nhiều giá trị sáng tạo”.

Vào năm 1923 của thế kỷ 20, dựa vào đồ án quy hoạch Đà Lạt của kiến trúc sư Ernest Hébrard, chính quyền đương thời đã xây dựng khu quân sự lớn ở phía Bắc thành phố và đồng thời xây dựng trại lính Courbet trên khu đất tiền thân của khu đất của trường đại học Đà Lạt ngày nay. Khoảng 9 năm sau trại Courbet chuyển thành trường thiếu sinh quân Âu – Á. Vào mùa thu năm 1957, giáo hội công giáo miền Nam Việt Nam trên cơ sở trường thiếu sinh quân cũ đã cho xây dựng tu bổ lại và thành lập Viện đại học tư thục Đà Lạt.

Viện Đại học Đà Lạt tọa lạc trên một ngọn đồi rộng khoảng 38 ha với 40 tòa nhà nằm rải rác dọc theo những con đường nhỏ quanh co uốn khúc trong rừng thông. Các tòa nhà được dùng làm giảng đường và cơ sở hành chính mang tên Minh Thành, Tri Nhất, Thụ Nhân, Thượng Chí, Đôn Hóa… với hàm ý giáo dục dẫn ý từ Tứ thư Ngũ kinh. Lúc ấy nhiều người xem Viện Đại học Đà Lạt là một trong những trường đại học đẹp nhất Đông Nam Á. Nổi bậc nhất Viện Đại học Đà Lạt là công trình nguyện đường Năng Tĩnh ( khu nhà A25 hiện tại ) được xây dựng trên mặt bằng hình tam giác cân với đỉnh tam giác là tháp chuông cao 38m uy nghiêm sừng sững giữa đất trời.

Sau năm 1975, Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định khôi phục Viện đại học Đà Lạt thành trường đại học Đà Lạt có quy mô lớn, tổng hợp đào tạo đa ngành cho vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ở một vị trí địa lí đắc địa nằm gần hồ Xuân Hương và đồi cù thơ mộng, Trường Đại học Đà Lạt ngày nay vẫn được mệnh danh là một trong những ngôi trường đại học có khuôn viên đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây còn là một trong những thắng cảnh thơ mộng, hữu tình của thành phố hoa Đà Lạt với những tòa nhà lớn nhỏ có kiến trúc đa dạng ẩn hiện dưới thông xanh, với những con đường uốn lượn quanh co xanh thắm màu tùng, bách hoặc rực hồng sắc anh đào. Không gian yên tĩnh, êm đềm trong khuôn viên Trường rất thuận lợi cho môi trường học tập, nghiên cứu và tham quan.